1 ly nước ép trái cây giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Để có những ly nước ép thơm ngon ấy phải nhờ tới chiếc máy ép trái cây. Hôm nay, DGLVietNam sẽ bật mí cho bạn bí quyết sử dụng và bảo quản máy ép trái cây hiệu quả, nâng cao tuổi thọ.
Mẹo sử dụng máy ép trái cây hiệu quả
Chọn ép những thực phẩm thích hợp
Những loại trái cây rau củ bạn chọn để ép lấy nước nên lựa những loại có độ cứng vừa phải có thể kể ra như là táo, cam, dâu, cà rốt, củ cải trắng… hạn chế chọn những loại quá cứng như ổi, dừa, các loại hạt… chúng có thể sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của sản phẩm, làm máy quá tải khi hoạt động quá lâu.
Bạn cũng không nên chọn các loại quả, rau củ quá mềm như chuối, mít, xoài chín…Vì sau khi ép, phần xơ bã của chúng dễ làm bít các lỗ nhỏ trên lưới lọc, nước ép không thoát ra ngoài được.
Thay vì sử dụng máy ép, với các nguyên liệu đó bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để có những cốc sinh tố thơm ngon mà lại bảo vệ được máy ép.
Ngoài việc ép từng loại quả bạn có thể kết hợp nhiều loại với nhau để cho ra nhiều thức uống ngon và bổ dưỡng hơn cho gia đình mình.
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm
Khi vừa mua mới về bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé. Mỗi loại máy ép trái cây Philips, Panasonic hay Sunhouse sẽ có các mức công suất, cách thức ép khác nhau.
Nếu bạn không đọc hướng dẫn và tự làm theo ý mình rất có thể sẽ làm hỏng máy và gây nguy hiểm cho mình trong quá trình sử dụng máy.
Máy có công suất lớn, ống tiếp nguyên liệu to thường có thể ép nguyên quả, không cần cắt nhỏ, bỏ hạt. Nhưng với máy có công suất thấp, ống tiếp nguyên liệu nhỏ bạn cần cắt nhỏ rau củ quả, loại bỏ hết hạt thì mới ép được.
Đặc biệt, có một vấn đề bạn nên lưu ý khi dùng các máy có công suất lớn mặc dù trong hướng dẫn có ghi rõ bạn có thể ép nguyên trái nhưng để ép nhanh, không làm thay đổi hương vị nước ép, tăng độ bền cho máy bạn vẫn nên loại bỏ hạt, vỏ cứng của chúng trước khi ép.
Khi ép quả, bạn không nên cho một lúc quá nhiều nguyên liệu vào máy, hãy cho một lượng vừa phải. Làm vậy sẽ tránh việc nguyên liệu nhiều, dồn ép gây nghẽn máy, xơ bã không kịp thoát ra bên ngoài, nước quả sẽ ít hoặc không có.
Kiểm tra máy ép trước khi sử dụng
Để sử dụng máy tốt, vận hành êm ái, đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh cháy nổ, chập điện. Bạn nên kiểm tra để chắc chắn các bộ phận của máy được lắp ráp đúng vị trí, dây điện đã cắm vào ổ điện với nguồn điện áp ổn định và máy phải khô ráo, không ẩm ướt trước khi cho rau củ quả vào ép nhé.
Cách bảo quản
Vệ sinh máy thường xuyên và đúng cách
Nên đặt máy ép trái cây trên kệ bếp, bên ngoài tủ, như thế bạn sẽ luôn nhìn thấy máy và sử dụng nó thường xuyên hơn.
Vệ sinh máy ngay sau khi dùng xong để tránh trường hợp đường và các bã trái cây để lâu đóng cứng lại gây khó khăn khi lau chùi về sau.
Vì thế, cách tốt nhất để tăng tuổi thọ sản phẩm, giữ cho máy ép của bạn luôn sạch sẽ để nước ép có hương vị tinh thuần khiết hãy vệ sinh máy ép trái cây ngay sau khi sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng máy ép trái cây
Máy ép trái cây bắt đầu thông dụng cách đây vài năm, nhiều hộ gia đình đã sắm cho mình một thiết bị chuyên dụng, dùng để chế biến những nước giải khát thơm mát vào những ngày nóng nực hay dùng như một thực phẩm bổ sung, bồi bổ sức khỏe góp phần làm đẹp làn da. Máy ép trái cây thực ra không khó để sử dụng, nhưng dùng sao cho hiệu quả, để máy bền lâu thì không phải ai cũng biết.
Sau đây sẽ là những bước cơ bản để bạn có thể sử dụng máy ép trái cây 1 cách hiệu quả nhất!
Bước 1: Rửa sạch tất cả các bộ phận có thể tháo rời của máy (trừ mô-tơ) và lau khô trước khi dùng thiết bị lần đầu.
Bước 2: Lắp rắp các bộ phận lại với nhau, đảm bảo khóa an toàn đã được khớp chặt.
Bước 3: Cắt nhỏ thực phẩm, trái cây ép phải được cắt theo hình trụ dài.
Bước 4: Đặt ly hứng nước dưới miệng vòi, gắn khay chứa xác vào máy.
Bước 5: Ghim phích vào ổ điện. Nhấn công tắc máy hoạt động ở tốc độ cao nhất, cho máy chạy khoảng 3 giây.
Bước 6: Cho trái cây đã cắt nhỏ vào miệng tiếp nhiên liệu, dùng ống đẩy để ép trái cây xuống.
Bước 7: Sau khi sử dụng xong, nhấn nút 0 để tắt máy, rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
Bước 8: Rót nước trái cây ra ly và thưởng thức
Lưu ý khi sử dụng
- Máy ép trái cây chỉ ép được các loại trái cây mọng nước (cà rốt, thơm (dứa), táo…)). Không dùng máy ép các trái cây dẻo ít nước (hồng, xoài, bơ…) sẽ gây kẹt lưới ép.
- Các thành phần thực phẩm chứa ít nước có thể không cho ra nước ép như ý như cây húng quế tươi…
- Phải chắc chắn rằng cốc đựng nước ép phải đặt đúng vị trí miệng vòi khi ép, hạn chế nước văn ra ngoài.
- Tốc độ 2 – mạnh thích hợp ép các loại trái cây cứng như táo, cà rốt… tốc độ 1 – thấp thích hợp ép các loại trái cây mềm như dưa hấu.