Ung thư đang gây ra một nỗi lo sợ khủng khiếp cho nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được nguyên nhân gây ung thư thực ra lại rất gần, chỉ ngay ở trong chiếc tủ lạnh nhà bạn. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách có thể dẫn đến căn bệnh ung thư chết người này
1. Cài đặt nhiệt độ dưới 4.5 độ C
Độc tố của nhiều loại vi khuẩn thường là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư. Vì thế, các bạn nên cài đặt nhiệt độ dưới 4.5 độ C ở ngăn mát và dưới -16 độ C ở ngăn đông. Hãy dùng nhiệt kế kiểm tra chính xác. Đây sẽ là điều kiện tiên quyết hạn chế sự phát triển của vi khuẩn bên trong tủ lạnh, ngăn ngừa ung thư.
Hãy dùng nhiệt kế kiểm tra chính xác
2. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giảm thiểu khả năng gây ung thư
Có lẽ bạn sẽ không tin điều này, nhưng vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giảm thiểu khả năng gây ung thư của thực phẩm trong tủ lạnh. Vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần sẽ hạn chế sự có mặt của vi khuẩn xấu trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được an toàn hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể cho một hộp muối nở (baking soda) mở nắp vào tủ để hạn chế mùi hôi.
Cho một hộp muối nở (baking soda) mở nắp vào tủ để hạn chế mùi hôi
3. Vị trí thích hợp đặt thức ăn trong tủ lạnh
Các vị trí trong tủ lạnh cũng như các cách bảo quản khác nhau sẽ phù hợp cho từng nhóm thực phẩm khác nhau. Hãy tuân thủ điều dưới đây:
+ Các loại thịt, cá tươi nên được bọc kín trong một bao bì rồi cho vào chiếc đĩa hoặc tô. Điều này sẽ ngăn cản khả năng nước chảy ra từ các loại thực phẩm này làm bẩn những thức ăn khác.
Các loại thịt, cá tươi nên được cho vào chiếc đĩa hoặc tô
+ Luôn để trái cây, rau, củ ở ngăn trái cây riêng biệt. Độ ẩm thích hợp của ngăn tủ này sẽ ngăn chặn sự khô của thực phẩm, cũng như hạn chế sự biến chất của các loại dinh dưỡng bên trong chúng.
+ Không bao giờ được để các thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như trứng, sữa, thịt sống,… ở ngăn đựng trên cửa. Vì cứ mỗi lần mở ra, nhiệt độ của ngăn này sẽ bị thay đổi, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển hơn. Hãy để nước trái cây, nước mát hay ở ngăn kệ bên này.
Hãy để nước trái cây, nước mát hay ở ngăn kệ bên này
4. Bảo quản thức ăn được nấu chín đúng cách
Thông thường, chúng ta thường hay cho các thức ăn chính còn dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thực hiện chính xác những điều dưới đây nhằm hạn chế bệnh ung thư diễn ra:
+ Cần đưa thực phẩm đã được nấu chính vào trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ. Nếu đã ở bên ngoài hơn 2 tiếng, đừng cho chúng vào tủ lạnh.
+ Hãy chia thực phẩm thừa thành những phần nhỏ vừa đủ cho mỗi lần sử dụng. Bạn không thể lấy thực phẩm chính bên trong tủ lạnh ra rồi lại cho chúng vào tủ lạnh vài phút sau đó. Biến đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc thức ăn và sản sinh ra chất gây ung thư.
+ Những thực phẩm đã được nấu chính chỉ nên bảo quản ở trong tủ lạnh tối đa ba ngày.
Những thực phẩm đã được nấu chính chỉ nên bảo quản ở trong tủ lạnh tối đa ba ngày
5. Một số thực phẩm không bao giờ được cho vào tủ lạnh
Có một số loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cho chúng vào tủ lạnh. Đó chính là cà chua, hành tây, cà phê, ớt, tỏi, khoai tây, bánh mì. Khi để trong tủ lạnh, những loại thực phẩm này không những trở nên mau hỏng hơn mà chúng còn sinh ra nhiều chất độc khác, có thể gây ung thư.
Một số thực phẩm không bao giờ được cho vào tủ lạnh
Hãy tuân thủ theo đúng những nguyên tắc trên bạn nhé. Cuộc sống này rất ngắn, đừng để cho những nguyên nhân đơn giản như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.