Lò vi sóng và lò hấp đã dần trở thành thiết bị gia dụng hiện đại quen thuộc với những bà nội trợ. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh lò vi sóng và lò hấp khác nhau thế nào. Hãy cùng DGLVietNam tìm hiểu nhé!
1. Lò vi sóng
Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng tiện lợi với thiết kế nhỏ gọn không thể thiếu trong nhiều căn bếp hiện đại với chức năng chính là làm nóng và hâm nóng thức ăn. Cùng nhiều tính năng đa dạng, tiện lợi và dễ sử dụng khác, lò vi sóng đã trở thành món đồ gia dụng đáng tin cậy trong việc nấu nướng hàng ngày.
Ngày nay, lò vi sóng đã được trang bị nhiều tính năng đa dạng để đáp ứng nhu cầu nấu nướng của người dùng như: khả năng rã đông nhanh chóng giúp giữ nguyên chất lượng thực phẩm, chế độ hấp giúp tiết kiệm thời gian, và chế độ nướng giúp giữ nguyên hương vị hấp dẫn của thức ăn,…
Lò vi sóng Sharp R-C942VN – ST 42 lít với thiết kế nhỏ gọn cho không gian bếp
Nguyên lý hoạt động
Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là dùng sóng điện để làm nóng đồ ăn. Năng lượng sóng vi ba từ máy phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng (waveguide) để đưa sóng đến buồng nấu (cooking cavity). Ở buồng nấu, phản xạ qua lại giữa bức tường nấu làm chuyển động phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn từ bên trong.
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng
Ưu điểm
Lò vi sóng cho phép nấu được hầu hết các loại thực phẩm, bạn có thể nấu xôi, nấu cơm, làm thịt xông khói,… mà vẫn đảm bảo thức ăn được chín đều.
Đa dạng chế độ khác nhau giúp bạn linh hoạt trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn.
Giao diện đơn giản và dễ sử dụng, bạn chỉ cần đặt thời gian và nhiệt độ cần nấu, sau đó nhấn nút khởi động lò.
Lò vi sóng giúp giảm tiêu thụ điện năng và tiết kiệm chi phí.
Nhược điểm
Lò vi sóng không đủ khả năng để thực hiện các món phức tạp và không thể thay thế hoàn toàn các thiết bị nấu nướng truyền thống.
Hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn có thể thay đổi nếu để quá lâu trong lò.
Kích thước và dung tích của lò vi sóng có thể giới hạn khả năng nấu lượng thức ăn lớn được đặt trong các đĩa to hay nồi lớn, gây khó khăn trong quá trình nấu.
2. Lò hấp
Lò hấp dùng trong gia đình là loại thiết bị nhà bếp chuyên dùng để chế biến các món hấp. Lò thường được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật với kiểu dáng nhỏ gọn và sang trọng tương thích với mọi không gian bếp. Công suất của lò hấp thường khá đa dạng, từ 500W đến 2000W, cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hấp theo nhu cầu của món ăn.
Điểm vượt trội của lò hấp là khả năng hấp đều, giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hấp theo nhu cầu cá nhân, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Với lò hấp, bạn có thể hấp nhiều món cùng một lúc trên các tầng khay mà vẫn giữ được độ tươi ngon và độ mềm của thức ăn.
Lò hấp nướng đối lưu với thiết kế hiện đại cho gia đình
Nguyên lý hoạt động
Lò hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, kết hợp hệ thống hơi nước trong khoang lò để hấp chín thức ăn. Ngoài ra, hiện nay có một số dòng lò hấp cao cấp được trang bị thêm chức năng nướng để tạo thành lò hấp kết hợp nướng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Lò hấp với nguyên lý hoạt động chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng
Ưu điểm
Lò hấp đa chức năng có thể hấp, luộc và hâm nóng thức ăn, giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Lò có thể sử dụng cho các loại thực phẩm tươi, thậm chí cả thực phẩm và rau củ đông lạnh.
Đặc biệt, lò hấp điện còn được trang bị chức năng hẹn giờ tự động tắt và nhiều tính năng khác.
Lò hấp sử dụng ít năng lượng, tiết kiệm điện năng và chi phí tiêu thụ.
Nhược điểm
Quá trình hấp thường mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp nấu khác.
Lò hấp không phù hợp cho việc nấu các món ăn yêu cầu quá trình nấu lâu với nhiệt độ cao.
Sản phẩm thường có kích thước lớn, gây khó khăn trong việc bố trí không gian bếp.
Xem thêm: Các loại nồi hấp giúp bạn thực hiện những món hấp thơm ngon hấp dẫn
3. So sánh lò vi sóng và lò hấp
Điểm giống nhau
Lò hấp và lò vi sóng đều là các thiết bị sử dụng để nấu nướng, đặc biệt là để làm nóng thức ăn. Cả hai dòng sản phẩm đều sử dụng nhiệt và sóng điện từ để làm nóng thức ăn nhanh hơn so với các phương pháp nấu ăn truyền thống.
Ngoài ra, lò vi sóng và lò hấp còn được sử dụng để nấu đa dạng các món ăn khác nhau, phù hợp với từng đối tượng người dùng.
Điểm khác nhau
Các yếu tố | Lò vi sóng | Lò hấp |
Nguyên lý hoạt động | Sử dụng sóng điện từ để tạo ra nhiệt, từ đó làm nóng thức ăn. | Sử dụng hơi nước và nhiệt độ cao để nấu thức ăn. |
Công suất | · Dao động từ 600W – 1200W tùy thuộc vào kích cỡ và tính năng của lò.
· Một số loại lò có công suất cao hơn lên đến 1800W hoặc thấp hơn chỉ khoảng 400W. |
Dao động từ 600W – 1200W tùy thuộc vào các tính năng và kích thước của lò. |
Diện tích sử dụng | Kích thước nhỏ gọn, trung bình chiếm diện tích khoảng 0.55 – 0.11 m2. | Kích thước lớn hơn, dao động từ 0.11 – 0.19 m2 và chiếm diện tích sử dụng nhiều hơn so với lò vi sóng. |
Chức năng | · Dùng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau với đa dạng chức năng như: hâm nóng, nấu, rã đông, hấp, nướng,…
· Giữ được độ ẩm của thức ăn tốt hơn, làm cho thức ăn mềm và dễ ăn hơn. |
· Đa chức năng có thể làm xôi, hấp hải sản, luộc trứng, hấp rau củ quả, hấp bánh bao/há cảo, hâm nóng thức ăn.
· Giữ được hương vị nguyên vẹn và làm tăng giá trị dinh dưỡng có trong món ăn. |
Thời gian nấu ăn | Làm nóng thức ăn trong vài phút do cách thức truyền nhiệt bằng sóng điện. | Mất nhiều thời gian hơn (từ vài phút đến 1 giờ) so với lò vi sóng do hoạt động bằng cách sử dụng hơi nước. |
Chất lượng thức ăn | · Giữ được độ ẩm của thức ăn tốt hơn.
· Làm cho thức ăn mềm hơn và dễ ăn hơn. |
· Giữ được hương vị tự nhiên, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
· Không làm thức ăn bị khô. |
Chi phí | Giá cả trung bình của lò vi sóng thường dao động từ khoảng 1 – 5 triệu VNĐ. | Lò hấp mắc hơn lò vi sóng với giá cả trung bình dao động từ 2 – 10 triệu VNĐ. |
4. Nên mua lò vi sóng hay lò hấp?
Việc chọn mua lò vi sóng hay lò hấp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng phụ thuộc vào giá cả, tính năng nấu nướng và công dụng của sản phẩm.
Nên mua lò vi sóng khi
Lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp cho việc nấu những món ăn đơn giản dành cho người bận rộn.
Lò vi sóng có thể làm nóng và hâm nóng lại thức ăn cũ trong vòng vài giây, vì vậy sản phẩm là sự lựa chọn tốt cho những người sống một mình.
Sản phẩm với thiết kế tinh tế, đa dạng các tính năng, phù hợp cho văn phòng, căn hộ và nhiều không gian khác nhau.
Nên mua lò hấp khi
Lò hấp giữ được độ ẩm và giá trị dinh dưỡng của món ăn một cách tự nhiên và bảo đảm sức khỏe.
Lò giữ được nhiệt độ và độ ẩm ổn định hơn.
Kích thước lớn, phù hợp cho những gia đình đông người.
Trên đây là những thông tin về lò vi sóng và lò hấp nhằm giúp bạn có thể so sánh và chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.